PHÂN BIỆT RƯỢU THẬT HAY GIẢ ĐỂ CHỌN MUA ĐÚNG LOẠI RƯỢU

CÁC CÁCH PHÂN BIỆT RƯỢU THẬT VÀ GIẢ

Ai trong chúng ta chắc hẳn sẽ có người rất thích dùng rượu nhưng lại nhức nhói vì thị trường hiện nay luôn bán các loại rượu khác nhau và có cả các loại rượu giả, các loại rượu kém chất lượng. Vì thế mọi người cần biết được cách phân biệt rượu thật và giả để mua về được loại rượu tốt và chất lượng không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  Tưởng chừng cách phân biệt rượu sẽ là rất phức tạp và khó làm nhưng khi nhìn thấy và biết được cách làm thì việc phân biệt rượu thật và rượu giả là quá đơn giản dễ làm. Giúp chúng ta có được một chai rượu chất lượng và hợp giá thị trường hiện nay.

Sự độc hại của rượu giả

Trước hết ta cần biết được sự độc hại của những loại rượu giả đối với chúng ta là như thế nào. Rượu giả không đơn giản như chúng ta thường nghỉ, trong thành phần của nó có chứa những chất mà khi chúng ta dùng vào thì sẽ không có chuyện gì xảy ra nhưng sau những khoảng thời gian sau 1 2 tháng thì tác hại của rượu giả bộc phát. Việc sử dụng rượu giả còn là một chất gây nghiện giúp chúng ta bị nghiện những loại rượu đó và sử dụng chúng liên tục.

  Rượu giả làm cho các bộ phận cơ quan bên trong cơ thể chúng ta ngày càng giảm dần đi chức năng của chúng. Chức năng của gan, của thận và các bộ phận trong cơ thể ngày càng suy giảm. Và gây ảnh hưởng trầm trọng đến tình trạng sức khỏe của chúng ta một cách khôn lường. 

 Phân biệt được rượu thật hay giả có lợi ích gì?

Việc phân biệt rượu thật hay giả giúp chúng ta có thể ngăn chặn và không sử dụng các loại rượu giả, kém chất lượng, các loại rượu có những thành phần giả ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Phân biệt rượu còn là cách giúp chúng ta có thể nhận ra được những điều xấu của rượu giả mang lại. Và mua đúng những loại rượu thật mà dùng. Không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. 

  Ngoài ra việc phân biệt rượu thật hay giả còn giúp bạn có thêm kiến thức nhận biết những loại rượu và có thể truyền tải chia sẻ đến mọi người để cùng nhau lựa chọn, chọn lọc và né tránh những nơi bán rượu giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phân biệt rượu bằng tem trên chai

Tem của chai rượu

Tem rượu là một thứ không thể thiếu trên chai rượu nó giúp chúng ta nhận biết được đâu là rượu thật và đâu là rượu giả khi chọn mua những loại rượu. 

Kiểm tra tem bằng nước: khi cho nước vào tem trên chai rượu thì những dòng chữ trên tem sẽ biến mất tạm thời, tên sản phẩm cũng thế sẽ dần mờ rồi mất đi tên sản phẩm trên chai, nhưng sau một thời gian ngắn chữ sẽ dần phục hồi lại như ban đầu. Còn những loại rượu giả thì chữ trên tem sẽ hoàn toàn biến mất và không hiện lên lại.

Kiểm tra tem bằng ánh sáng của đèn huỳnh quang: khi chiếu ánh sáng của đèn huỳnh quang lên chai rượu thì những phần màu trắng trên tem chai sẽ hiện lên rõ nét, khi đó tên thương hiệu của chai rượu in chìm sẽ được hiện lên rõ để chúng ta nhìn thấy còn đối với những loại rượu giả thì sẽ không thấy gì cả.

Kiểm tra tem bằng bút dạ quang: khi tô bút dạ quang lên tem chai rượu thì những dòng chữ, tên thương hiệu, nhãn hàng trên chai rượu sẽ dần hiện lên rõ, chúng ta sẽ nhìn thấy trực diện còn những loại rượu giả thì sẽ không thấy gì cả giống như dùng ánh sáng của đèn huỳnh quang để phân biệt rượu.

 Trên đây là một số cách phân biệt rượu thật và giả qua tem của chai rượu, bạn có thể thử khi chọn mua một số loại rượu mà vẫn còn tem đấy. Hãy yên tâm vì nếu rượu thật thì những dòng chữ trên tem sẽ trở về bình thường và bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa những loại rượu giả.

Phân biệt rượu qua nhìn mực rượu trong chai bằng nhau

Các loại rượu và mực rượu trong chai

Những loại rượu thật thường được đóng chai qua các băng chuyền vì được sản xuất trong các công ty, nhà máy lớn vì thế khâu sản xuất, đóng chai là cực kì khắt khe nên việc các mức rượu trong chai sẽ có xu hướng luôn bằng nhau không chênh lệch quá nhiều gây mất thẩm mỹ và tránh gây hiểu nhầm thành rượu giả.

Những chai rượu giả thường có xu hướng đóng chai không tỉ mỉ và cũng không có khâu kiểm tra rõ ràng vì thế việc đóng chai rượu mức rượu sẽ có sự chênh lệch khá nhiều nếu mua rượu thì hãy so sánh với những chai rượu khác nếu mức rượu chênh lệch khá nhiều, không có sự đều nhau thì chắc chắn đó là rượu giả. 

 

Phân biệt rượu bằng cách kiểm tra bọt khí trong chai rượu 

Nếu bạn muốn kiểm tra rượu thật hay giả tỉ mỉ hơn thì đây là cách phân biệt rượu mà một số người lớn tuổi hay dùng đó là cách phân biệt bọt khí trong chai rượu.

Bọt khí của chai rượu

 Khi bạn lật ngược chai lại và bắt đầu quan sát thì những bọt khí trong chai rượu thật thường sẽ rất mịn và đều nhau. Bọt khí của rượu thật thường di chuyển chậm, quan sát kĩ phía trên thì sẽ thấy những bọt khí to hơn một tí so với những bọt khí bên dưới.

Còn đối với rượu giả thì bọt khí sẽ là một đám bọt lớn hơn và di chuyển lên trên rất nhanh theo một chiều thẳng đứng, đó là rượu giả vì trong rượu giả có những thành phần làm cho bọt khí to hơn và di chuyển nhanh hơn vì thế nếu phân biệt rượu cần chú ý kĩ càng rồi hãy chọn rượu nhé. 

Nếu các loại rượu được làm từ cồn trong công nghiệp thì bọt khí sẽ thường có xu hướng bám vào thành của chai và sẽ dễ dàng phân biệt rượu thật hay giả. 

 

Phân biệt rượu bằng cách kiểm tra màu sắc có trong chai

Màu sắc của một số loại rượu

Những loại rượu thật và giả sẽ thường có những màu sắc đặc biệt và đó là màu sắc đặc trưng của rượu. Vì thế có một cách phân biệt rượu dễ dàng tuy sẽ không đúng 100% ở phương pháp này nhưng sẽ có thể giúp bạn chọn lọc ra những chai rượu tốt hơn là những loại rượu giả.

  Nhìn vào bên trong chai và những chai khác nếu bạn thấy có một chai rượu có màu sắc khác với những chai còn lại thì bạn nên nhanh trí loại bỏ nó ra khỏi tầm mắt vì rất có khả năng chai rượu đó là rượu giả đấy. Khi đó màu sắc của chai rượu nghi vấn giả ấy có thể là màu nhạt hơn so với những chai khác, hay đậm hơn hoặc có những màu khác thường và không giống những màu sắc của những chai rượu còn lại. 

Phân biệt rượu bằng cách kiểm tra đáy chai rượu

Bên cạnh những cách làm giả rượu thì có thể đây là cách làm giả tinh vi nhất vì sẽ có một số nơi thu thập lại các chai rượu cũ sau đó đâm 1 lỗ nhỏ như sợi tóc để bơm rượu vào sau đó đánh tráo với rượu thật để bán trên thị trường vì thế nếu dưới đáy chai rượu có những dấu vết lạ bất thường.

Đáy chai rượu bình thường

 Nếu mua rượu thấy những dấu vết lạ dưới đáy chai như một số lỗ nhỏ thì hãy loại bỏ và không mua vì có thể đó là những chai rượu được làm giả nếu sơ ý sẽ mua phải và sử dụng ảnh hưởng xấu trầm trọng đến sức khỏe của người dùng vì thế nếu mua rượu cần chú ý kỹ và xem xét trước khi mua.

Phân biệt rượu bằng cách xem nút mở chai rượu

Những chai rượu thường có những chiếc nút để đậy lại và để phân biệt rượu thật hay giả hãy xem xét những chai rượu có dấu hiệu trên nắp chai. Những chai rượu thật thì nắp chỉ có những phần xước nhỏ không đáng kể và theo hình thức thì rất tinh tế không có trầy xước nặng và đóng gói rất kỹ lưỡng.

Một số nút chai rượu

Đối với những chai rượu giả thì để tiết kiệm chi phí làm giả người ta thường dùng lại những nút chai rượu cũ đã bỏ đi để làm nắp cho chai rượu giả vì thế khi mua rượu thấy những chai rượu có nút trầy xước nhiều, và đóng nắp không kỹ thấy nút nắp chai có dấu hiệu đen, không đều màu và mất thẩm mỹ thì đó là những chai rượu cũ bạn cần tránh khi mua vì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phân biệt rượu bằng cách kiểm tra nhãn mác trên chai

Những chai rượu được làm chính hãng và có chất lượng tốt thì nhãn mác trên chai rượu là một thứ cực kỳ quan trọng. Việc dùng những chiếc nhãn dán lên chai cũng là một phần giúp phân biệt các loại rượu thật và chống làm giả những loại rượu. Khi bạn mua rượu nếu thấy nhãn trên chai hãy quan sát chiếc nhãn đó nếu trên chiếc nhãn đó có in chữ nổi lên trên, và có màu vàng ánh kim thì đúng thật đó là những chai rượu thật và bạn hãy lựa chọn để mua nhé.

Một số nhãn chai rượu

Có thể nói để phân biệt được rượu thật hay giả cũng là một vấn đề nhức nhói nhưng nếu bạn tìm ra được mánh khóe thì việc nhìn nhận những loại rượu thật cũng là một điều tốt giúp chúng ta phòng chống được những loại rượu giả đang bán trên thị trường hiện nay.

 Phân biệt rượu thật hay giả cần lưu ý những gì

Khi bạn đi mua rượu thì luôn có nỗi rắc rối đó là phân biệt rượu như thế nào và làm sao để không gây phiền toái cho người bán. Bạn không thể nào nhìn và thốt lên rằng đấy là chai rượu giả vì bạn chưa biết rõ điều đó 100% nên việc chọn lọc và suy nghĩ kỹ càng là một điều quan trọng. 

  Khi đi mua rượu bạn hãy chú ý những phương pháp phân biệt rượu trên để có thể chọn ra và mua được một chai rượu tốt cho bản thân mình, ngoài ra bạn cần xem xét và chú ý kĩ những gì bạn quan sát có đúng không vì rượu thật và rượu giả rất giống nhau điều bạn cần có là tinh mắt và nhạy bén để phát hiện ra những loại rượu giả mà tránh né.

 

Cuối cùng mong bạn tìm ra một phương pháp phân biệt rượu giúp bạn có thể nhận biết và lựa chọn loại rượu phù hợp với bản thân mình cũng như những loại rượu tốt cho sức khỏe. Qua những phương pháp trên có thể bạn sẽ chọn ra cho mình một cách giúp bạn nhận biết được đâu là rượu thật và đâu là rượu giả để chọn mua nhanh chóng chất lượng.

 

 

Bạn thích bài viết này? Cập nhật thông tin bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan
Thông tin tác giả