Các kiến thức giúp bạn xác định được phương hướng khi không có thiết bị liên lạc

Mẹo xác định phương hướng khi đi mà không có thiết bị liên lạc

Mẹo xác định phương hướng là cách giúp mọi người có thể nhận biết được những hướng đi chính xác và đi đúng đường hơn, tránh các tình trạng đi lạc khi không có các thiết bị liên lạc.

  Chắc hẳn trong chúng ta sẽ luôn có những hành trình đi xa và đi vào những vùng không có sóng, hay khi đi du lịch, thám hiểm các nơi mà chưa rõ đường đi và lại quên các thiết bị liên lạc hay các thiết bị xác định phương hướng thì lúc đó chắc chắn chúng ta sẽ bị lạc và không thể tìm được đường đi đúng vì thế chúng ta cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức, những mẹo xác định phương hướng để có thể cứu nguy kịp thời.

    Mẹo xác định phương hướng là cách giúp mọi người có thể tìm cho mình những phương pháp, những giải pháp và kiến thức đúng đắn để có thể tìm cho mình hướng đi, xác định phương hướng một cách dễ dàng và tránh các tình trạng đi lạc trong những nơi sóng yếu, hoặc không có các dụng cụ, thiết bị liên lạc.

    Sau đây là một số cách, một số mẹo xác định phương hướng giúp bạn tìm ra được giải pháp cứu nguy khi không có thiết bị liên lạc. Mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức mới khi xem bài viết này nhé!

Mẹo xác định phương hướng bằng cách xem Mặt Trời

   Mặt trời là một vật vô cùng quen thuộc với chúng ta, có thể nhìn thấy hằng ngày, nhưng đây cũng là một vật vô cùng hữu ích, giúp chúng ta khá nhiều trong nhiều việc và đặc biệt có thể xác định được phương hướng.

    Khi đi trong một vùng có nắng thì mẹo xác định phương hướng bằng mặt trời là một cách giúp bạn có thể tìm cho mình những lối đi đúng hơn. Đây là một cách có thể nói là truyền từ nhiều thế hệ khi đi rừng, đi vào vùng không có sóng hoặc không có các thiết bị xác định phương hướng. 

Mẹo xác định phương hướng bằng mặt trời

  Đây có thể là cách dễ dàng nhất khi bạn đi vào những vùng không có sóng vì cách này luôn hữu hiệu ở mọi nơi và đặc biệt vào lúc nắng sẽ dễ dàng hơn vì không có nắng đồng nghĩa với việc mặt trời cũng sẽ khó thấy hơn vì mây che nên bạn hãy chú ý nhé.

  Nhưng mẹo xác định phương hướng bằng mặt trời này cũng cần một số lưu ý thật kỹ để mọi người có thể xác định đúng nhất. 

 Một số lưu ý của mẹo xác định phương hướng bằng mặt trời:

  •  Khi bước vào buổi trưa thì hướng của mặt trời sẽ bị lệch nghiêng về hướng Nam, vì thế vào giai đoạn 9 đến 11 giờ thì mặt trời sẽ ở vị trí hướng Đông-Nam, vào chiều từ 15 đến 17 giờ thì mặt trời nằm ở vị trí hướng Tây Nam.
  • Và phương hướng của mặt trời sẽ không nằm ở một chỗ cố định mà sẽ luôn thay đổi theo chu kỳ mùa: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí. Vào mùa Xuân và Thu Phân thì mặt trời sẽ mọc, lặn vào ngay hướng Đông-Tây mà không lệch hướng nào.
  • Vào những ngày ở mùa hè: mặt trời sẽ mọc và lặn ở các hướng Đông và Tây Bắc cụ thể mọc ở hướng Đông Bắc và lặn ở hướng Tây Bắc.
  • Vào những ngày mùa đông: mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông Nam và lặn ở hướng Tây Nam. 

Những lưu ý của mẹo xác định phương hướng bằng Mặt Trời này có lẽ sẽ hữu ích đối với bạn, hãy nhớ thật kỹ các mùa cũng như hướng mọc và lặn của mặt trời nhé vì đây là điều dễ nhầm lẫn nhất nếu không cẩn thận bạn sẽ xác định sai hướng và bị lạc đường.

 

Mẹo xác định phương hướng bằng cách dùng la bàn

La bàn là một dụng cụ không thể thiếu của những người hay đi thám hiểm hoặc những người sống ở một số nơi không có sóng vì đây là một dụng cụ hữu ích giúp bạn có thể xác định đúng phương hướng đường đi cũng như tránh bị lạc khi quên các dụng cụ, thiết bị liên lạc theo bên mình.

  Bên cạnh mẹo xác định phương hướng bằng mặt trời thì mẹo xác định phương hướng bằng la bàn cũng là một cách giúp bạn xác định chính xác nhất hướng đi cũng như vị trí của bạn để tìm đường đi đúng và không bị lạc đường.

Mẹo xác định phương hướng bằng la bàn

Các kí hiệu bạn nên biết trên la bàn để có thể quan sát dễ.

N chỉ hướng Bắc

S chỉ hướng Nam

E chỉ hướng Đông

W chỉ hướng Tây

NE chỉ hướng Đông Bắc

SW chỉ hướng Tây Nam

NW chỉ hướng Tây Bắc

SE chỉ hướng Đông Nam

 

Các bước xác định hướng bằng la bàn

Bước 1: Đặt la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang và để yên.

Bước 2: Điều chỉnh độ lệch từ thông của la bàn, nhìn kỹ kim chỉ hướng để căn chỉnh góc lệch chính xác nhất.

Bước 3: Dùng các góc trong thực tiễn vị trí bạn đang đứng để xác định vị trí nằm trên bản đồ. 

Bước 4: Nhìn bản đồ và xác định các điểm chỉ góc, chỉ phương, để kết hợp xác định vị trí của bạn. 

Lưu ý khi bạn dùng la bàn để xác định phương hướng hãy chú ý kỹ. Nếu muốn quan sát hướng một cách chính xác thì bạn nên để la bàn ở xa các vật như nam châm hoặc không nên để gần ngọn lửa vì khi đó la bàn sẽ bị ảnh hưởng lớn đến từ tính làm cho kim nam châm của la bàn bị lệch hướng rõ. 

Tự làm la bàn

Nếu không may mắn bạn bỏ quên la bàn ở một nơi khác thì đừng hoang mang nhé. Bạn có thể tự làm một chiếc la bàn để xác định phương hướng tạm thời đấy. Bạn có thể dùng một ít nước để tĩnh lặn và đặt chiếc lá lên sau đó đặt thêm một cây kim làm cho nó nhiễm từ bằng cách ma sát nó. Và từ trường từ trái đất tạo ra sẽ ảnh hưởng đến cây kim khiến nó xoay theo các hướng Bắc và Nam.

Mẹo xác định phương hướng bằng Mặt Trăng

Cũng giống như mặt trời thì mặt trăng cũng là một vật vô cùng quen thuộc mà ngày nào chúng ta cũng thấy và có một công dụng tương tự như mặt trời là xác định phương hướng khi không có các dụng cụ hỗ trợ, hay thiêt bị liên lạc. 

  Mặt trăng cũng gióng như mặt trời đều mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Vì thế cũng rất dễ sử dụng mặt trăng xác định phương hướng nếu bạn đã quen với mẹo xác định phương hướng bằng mặt trời.

Mẹo xác định phương hướng bằng mặt trăng

 

Sau đây là cách xác định mặt trăng khi mặt trăng là trăng khuyết.

  • Từ mùng 1 đến mùng 10 âm lịch: măt trăng khi khuyết sẽ có hai đầu mũi nhọn xoay về phía hướng Đông
  • Từ ngày 20 đến ngày 30 âm lịch hai đầu mũi nhọn của mặt trăng khuyết sẽ xoay về phía hướng Tây 
  • Nếu chúng ta dựng 1 đường thẳng đi qua hai đầu nhọn của mặt trăng thì tiếp xúc của điểm đi qua với mặt đất gọi là tiếp điểm. Và tiếp điểm đó sẽ chỉ về phía hướng Nam.

Mẹo xác định phương hướng bằng cách quan sát các loài cây và thực vật sinh sống

1. Các loài cây cao và to thường có khuynh hướng là hướng về phía mặt trời mọc để đón nhận lấy ánh sáng từ mặt trời để sinh sôi và phát triển. Vì thế khi nhìn vào những cây cao to sẽ thấy được hướng của mặt trời mọc mà xác định dễ dàng hơn.

Các loài cây cao to mọc về phía ánh sáng nhiều hơn

2. Các loài cây như măng, tre, chuối có kích thước to thường mọc ở hướng Đông vì để đón nhận ánh sáng từ mặt trời còn lại ở những hướng khác thì các loại cây nhỏ hơn và phát triển kém hơn. Vì thế bạn có thể chú ý kĩ sự phát triển của cây để xác định đúng hướng mặt trời nhé.

3. Mẹo xác định phương hướng bằng cách nhìn vào những khúc cây bị cưa. Khi cưa những thân cây bạn nhìn kỹ vào võng chỗ xác định tuổi của cây nếu thấy vòng tuổi ấy dày và đậm thì nhìn thẳng lên đó là hướng Bắc, ngược lại nếu bạn thấy vòng tuổi thân cây thưa và nhạt hơn thì đó chỉ hướng Nam. 

Vòng tuổi của cây

4. Ở các vùng như nhiệt đời hoặc xích đạo thì các loài cây như rêu, địa y hoặc cỏ sẽ mọc nhiều ở phía Tây. Ngoài ra nằm ở vùng ôn đới thì các loại cây đó sẽ mọc nhiều ở các vùng phía Bắc.

5. Khi bạn đi trong một khu rừng có rất nhiều cây và rậm rạp thì việc nhìn hướng mặt trời cũng sẽ bị hạn chế nhưng bạn hãy quan sát các loại cây cối xung quanh: các khu vực ẩm, đât tốt có nhiều loại cây như rêu, địa y hoặc các loại cây cao to mọc nhiều và rậm thì sẽ hướng về phía Bắc, ngược lại các khu vực khô cần, các loại cây mọc thưa đất kém thì sẽ hướng về phía Nam.

Mẹo xác định phương hướng bằng cách quan sát động vật

  1. Về tổ kiến: loài kiến sẽ thường làm tổ miệng của tổ luôn hướng về phía Nam còn lại phần che đậy bằng đất, cát hoặc lá sẽ hướng về phía Bắc
  2. Tổ của chim và ong: tổ của hai loài này được làm nhiều ở hướng Đông Nam. Vì thế hãy chú ý quan sát kỹ hơn để xác định đúng nhé.

Mẹo xác định phương hướng bằng các sự vật xung quanh

1. Mẹo xác định phương hướng bằng cách nhìn dòng suối: dòng suối thường chảy từ nơi cao xuống nơi thấp vì thế khi ở những ngọn đồi, núi bạn hãy đi theo những dòng chảy của suối để đi xuống khu vực đồng bằng để nhìn cảnh vật xung quanh dễ dàng hơn nhé.

Dòng suối chảy từ cao xuống thấp

2. Mẹo xác định phương hướng bằng cách xác định chỗ ở của những bản, làng người sinh sống: họ thường sống ở dưới chân đồi núi phía nam vì thế nếu tìm ra thì bạn sẽ dễ dàng xác định hướng đi của mình hơn.

3. Các miếu, đền, tháp cổ thường được xây dựng có phần lưng quay về hướng Bắc, còn phía mặt sẽ quay về hướng Nam vì phía Bắc là nơi khuất ánh sáng, cây cối phát triển chậm, là khu vực ẩm thấp, nhiều loại rêu và phát triển nên rất ít mặt hướng về phía Bắc. Ngược lại phía Nam đất đai khô ráo, ít rêu phát triển và đón ánh nắng nên sẽ thường quay mặt về phía Nam.

 Trên đây là một số mẹo xác định phương hướng giúp bạn có thể tìm ra và xác định hướng đi cũng như vị trí đang đứng hiện tại để có thể di chuyển đúng đường và không bị lạc. Và bạn hãy chú ý nếu bạn đã xác định đi vào vùng phủ sóng hãy chuẩn bị kỹ các thiết bị xác định phương hướng nhé vì sẽ tiện lợi hơn nhiều. Khi bạn không có thì việc xác định phương hướng khá khó và dễ nhầm lẫn khiến bạn đi lạc đường và sẽ rất rắc rối đấy. 

   Nếu bạn quên mang cho mình những thiết bị liên lạc thì hãy chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức nhé vì đây là cách giúp bạn thoát ra khỏi những rắc rối và có một chuyến đi an toàn và tuyệt vời đấy.

Bạn thích bài viết này? Cập nhật thông tin bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan
Thông tin tác giả