Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Chúng ta đều biết ngành kế toán và cả ngành kiểm toán hiện nay đều có lượng sinh viên tham gia học rất nhiều ở Việt Nam. Và có nhiều người nghĩ rằng hai ngành này là một. Tuy nhiên sự nhầm lẫn đó đã sai hoàn toàn vì thực chất ở hai ngành này đều rất khác nhau nhưng lại có những điểm giống nhau. Chúng ta luôn đặt ra một câu hỏi rằng: ngành kiểm toán và ngành kế toán là làm gì? Liệu rằng nếu như học kế toán có làm kiểm toán được hay không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng HUFLIT tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé! 

Hình ảnh minh họa

Học kế toán có làm được kiểm toán không?

Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Tuy nhiên giữa hai ngành kế toán và kiểm toán có khác nhau nhưng khi học ngành kế toán thì tất nhiên sẽ làm được ngành kiểm toán vì vẫn có những nét giống nhau giữa hai ngành.

Sơ lược về ngành kế toán và kiểm toán

Ngành kế toán

Hình ảnh minh họa

Nếu bạn đang phân vân chưa hiểu ngành kế toán là gì thì cùng tìm hiểu đôi nét về ngành kế toán nhé. Ngành kế toán là một ngành có một quá trình khá phức tạp bao gồm thu, nhận, xử lý thông tin và cung cấp các thông tin cho doanh nghiệp. Các loại thông tin nhắc đến có thể là các nguồn vốn tài sản, vận động các nguồn vốn tài sản cho doanh nghiệp nhằm đưa ra các quyết định đúng đắn để có thể điều chỉnh, chỉnh sửa các hoạt động nằm trong doanh nghiệp. Ngành kế toán là một trong những ngành phản ánh vấn đề về tài sản biến động, hình thành, và huy động nguồn vốn trong suốt quá trình hoạt động. Ngoài ra ngành kế toàn còn chia làm hai linh vực cụ thể là Kế toán doanh nghiệp và kế toán công.

Các bạn sinh viên khi theo đuổi ngành kế toán sẽ phải học các kiến thức về ngành như là nguyên lí kế toán, thống kê,.. nếu đã kết thúc các môn đấy thì sẽ học tiếp sâu hơn về chuyên ngành nghiệp vụ kế toán . Kế toán tài chính, ngân hàng. 

Ngành kiểm toán 

So với ngành kế toán thì ngành kiểm toán là một ngành thiên về xác minh, kiểm tra độ chính xác của các báo cáo chuyên về mảng tài chính qua đó kiểm toán sẽ có được một thông tin cụ thể và chính xác nhất cho các hoạt động doanh nghiệp hay tổ chức. 

 

Bài báo cáo do kiểm toán viết và được đưa ra sẽ còn là cơ sở pháp lý để chứng minh, xác định nghĩa vụ cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp đối với nhà nước.

Khi học ngành kiểm toán sinh viên sẽ học các môn hầu như tương tự các môn của ngành kế toán. Còn lại các môn chuyên ngành sẽ tập trung đào đạo, nghiệp vụ của ngành kiểm toán.

So sánh ngành kế toán và kiểm toán

Ngành kế toán và kiểm toán tuy khác nhau nhưng lại có các điểm giống nhau và khác nhau hoàn toàn.

Điểm chung của kế toán và kiểm toán

Về chuyên ngành cả hai đều thuộc chuyên môn kế toán và tài chính 

Cả hai đều làm việc dựa vào những con số do nhiều đối tượng doanh nghiệp cung cấp sau đó 2 ngành này sẽ tạo ra một bản báo cáo tài chính để cho người yêu cầu thực hiện báo cáo.

Điểm khác biệt của kế toán và kiểm toán

Về vấn đề nhân sự: ngành kế toán sẽ làm việc và chịu mọi trách nhiệm đối với ban quản lý. Lương mà ngành kế toán nhận được sẽ là do các tổ chức hoạt đông của doanh nghiệp. Còn về ngành kiểm toán là một ngành độc lập do ngành được thuê và khi làm việc sẽ trong một thời gian nhất định. Lương kiểm toán nhận được từ tiền thuê và tiền từ các công việc như kiểm tra và kiểm toán.

Thời gian làm việc ngành kế toán sẽ nằm vào những ngày thường vào lúc chưa đến lúc bận thì có vẻ đều khá nhàn rãnh rỗi và ổn định công việc nhưng ngành này sẽ cực kỳ áp lực vào các thời kỳ tổng kết vào lúc cuối tháng, hay cuối năm để chốt sổ tài chính.

Ngành kiểm toán sẽ cần phải có nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên sâu vào ngành bên cạnh đó sẽ đi cùng một số chứng chỉ quốc tế đi kèm để tăng độ uy tín. Vì vậy bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát về các hoạt động của doanh nghiệp, có kiến thức đa dạng ngành nghề. 

Về mức lương của ngành kiểm toán đôi lúc cũng sẽ vô cùng hấp dẫn bên cạnh đó còn có nhiều cơ hội phát triển, mở mang thêm, lớn hơn so với nghề kế toán.

Học kế toán có làm kiểm toán được không?

Cả ngành kế toán và kiểm toán đều là hai ngành hoạt động dựa vào những con số và hai ngành này cố một mối liên hệ mật thiết. Như đã nói ở phần giới thiệu khi học kiểm toán sẽ được học các môn tương tự như kế toán vì thế khi học một môn bạn có thể nghiên cứu và đi chuyên sâu vào để tìm hiểu thêm môn còn lại là một điều vô cùng dễ dàng. Nhưng ở kiến thức chuyên môn thì sẽ thiên về kiểm toán nếu như bạn đã đi làm trong ngành kế toán rất lâu năm nhưng qua ngành kiểm toán bạn sẽ cũng phải mắc phải một số lỗi sai xót trong ngành kiểm toán.

Hình ảnh minh họa

Về khối tượng tỉ lệ công việc thì về ngành kiểm toán sẽ nhỉnh hơn nhiều vì khá rộng. Ngành kiểm toán cũng là một ngành di chuyể khá nhiều khi gặp các đối tác, khách hàng để hoạt động. Khi học kế toán thì bạn sẽ gặp những kiến thức hoàn toàn mới ở kiểm toán vì thế đây cũng là một khó khăn lớn của ngành. 

Nhưng nếu bạn đặt ra câu hỏi rằng Học kế toán có làm kiểm toán được không? Thì câu trả lời là được nhưng bạn phải cần thời gian để học hỏi thêm, cần thời gian để thay đổi để phù hợp với ngành và phù hợp với tính chất của công việc đang làm.

 

Bạn thích bài viết này? Cập nhật thông tin bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan
Thông tin tác giả