Những sai lầm thường gặp khi sử dụng AHA và BHA

AHA/BHA là 2 hoạt chất được sử dụng nhiều trrong skincare. Nếu không có sự tìm hiểu, 2 chất này có thể ảnh hướng xấu đến làn da của bạn. Trước khi chúng ta khám phá những sai lầm thường gặp khi sử dụng AHA/BHA, hãy tìm hiểu về chúng trước.

AHA là gì?

AHA (viết tắt của Alpha Hydroxy Acid) là một loại acid có nguồn gốc từ nước, thường xuất hiện trong trái cây, thực phẩm, và cả sữa. Chúng có khả năng tan trong nước và hấp thụ nước nhanh chóng. Nhờ tính chất an toàn trên da và khả năng kích thích sản xuất collagen và elastin, các sản phẩm chứa AHA thường được sử dụng để loại bỏ tế bào chết, chống lão hóa, làm sáng da, và ngăn ngừa mụn.

BHA là gì?

BHA (viết tắt của Beta Hydroxy Acid) là một loại acid có khả năng tan trong dầu và hoạt động bên trong lỗ chân lông, giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn lỗ chân lông. Do đó, BHA thường được sử dụng để làm sạch da dầu, da có lỗ chân lông to, và da không mịn màng.

Phân biệt AHA và BHA

Tuy nhiên, AHA và BHA rất dễ gây nên các tình trạng kích ứng da nếu không biết cách sử dụng đúng như sau:

Nâng nồng độ của AHA hoặc BHA lên quá cao để đặc trị vấn đề da

Tăng nồng độ AHA hoặc BHA quá cao để "đặc trị" vấn đề da: Khuyến nghị sử dụng các sản phẩm chứa AHA và BHA với nồng độ thấp và từ từ tăng dần để tránh gây kích ứng cho da. Sử dụng nồng độ quá cao có thể gây hại cho làn da. Ví dụ, nồng độ 2% BHA và 8% AHA đã được coi là cao so với mức phù hợp cho da khỏe. Lạm dụng acid có thể khiến da trở nên đỏ hơn bình thường và nhạy cảm hơn.

BHA là một chất trị mụn thần thánh?

Gần đây, trên nền tảng YouTube và TikTok, người ta đã bắt đầu trào lưu chia sẻ kỹ thuật chăm sóc da với AHA/BHA, gọi đó là "thần thánh" vì khả năng trị mụn nhanh chóng. Các video này thường đi kèm với những câu chuyện thành công về làn da biến đổi, trở nên bóng mịn và không còn dấu vết mụn nào trên khuôn mặt. Tuy nhiên, khi bạn tự mình thử nghiệm, có thể bạn gặp phải một số hiện tượng không mong muốn như sự xuất hiện của mụn và cảm giác nóng rát.

Tác dụng BHA trị mụn

Sử dụng BHA làm "thần thánh" trị mụn: BHA không phải là hoạt chất duy nhất để trị mụn. Nó có vai trò hỗ trợ giúp mụn trị nhanh hơn và ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn, nhưng không đủ để trị mụn hoàn toàn. Trị mụn hiệu quả thường đòi hỏi sự kết hợp với các hoạt chất khác như benzoyl peroxide, sulfur, tea tree oil, retinol, v.v.

Tiết kiệm khi dùng các sản phẩm có hoạt chất BHA/AHA

Tiết kiệm khi dùng sản phẩm chứa AHA/BHA: Không nên chỉ áp dụng một số giọt AHA/BHA đúng vị trí trên da và thoa đều lên toàn bộ khuôn mặt. Tiết kiệm sản phẩm như vậy có thể làm giảm hiệu suất của hoạt chất và không giúp cải thiện da. Hãy thoa đủ lượng sản phẩm cần thiết.

Dùng kem chống nắng quá yếu khi dùng BHA/AHA

 

Sử dụng kem chống nắng yếu khi sử dụng AHA/BHA: Sử dụng các chất tẩy da chết thường làm da trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời. Hãy chọn kem chống nắng có SPF đủ cao để bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA và UVB khi ra ngoài vào ban ngày. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng AHA/BHA, để đảm bảo làn da được bảo vệ và hiệu quả từ sản phẩm.

 

 

Dùng sai độ pH của AHA/BHA

Sử dụng sản phẩm AHA/BHA có pH không phù hợp: Mỗi hoạt chất đòi hỏi một pH cụ thể để hoạt động tốt nhất. Đảm bảo sản phẩm AHA/BHA bạn sử dụng có pH phù hợp với da của bạn. Nếu da bạn nhạy cảm, hãy kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng, ví dụ, bằng cách thử trên vùng da dưới cằm.

Nhớ rằng, việc sử dụng AHA và BHA đúng cách có thể cải thiện sức kháng của da, làm da trở nên sáng hơn, và ngăn ngừa các vấn đề da. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi sự cân nhắc và hiểu biết để tránh những sai lầm phổ biến này.

Có một số điều quan trọng cần lưu ý cụ thể:

 

  • Cơ địa và loại da khác nhau: Mỗi người có loại da riêng biệt và phản ứng da khác nhau. Những người trên mạng chia sẻ kinh nghiệm của họ có thể có loại da khác với bạn, vì vậy cách da của họ phản ứng có thể không giống với bạn.

  • Tình trạng da ban đầu: Nếu bạn có nhiều mụn hoặc da đang trong tình trạng không ổn định, có thể AHA/BHA sẽ gây ra hiện tượng tạm thời làm tăng tình trạng nổi mụn hoặc kích ứng da.

  • Cách sử dụng sai lầm: Sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể làm da trở nên nhạy cảm và gây ra sự kích ứng.

  • Tầm quan trọng của kem chống nắng: AHA/BHA có thể làm da trở nên nhạy cảm hơn với tác động của tia UV, vì vậy việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng.

 

Nếu bạn gặp phản ứng không mong muốn khi sử dụng AHA/BHA, nên dừng sử dụng ngay lập tức và thảo luận với chuyên gia da liễu. Họ sẽ có thể tư vấn và đề xuất cho bạn cách chăm sóc da phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể của làn da của bạn

Bạn thích bài viết này? Cập nhật thông tin bằng cách tham gia bản tin của chúng tôi!

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

Những bài viết liên quan
Thông tin tác giả